10 Hoạt Động Phát Triển trí tuệ Cho Trẻ 4 Tháng Tuổi

Bạn đã sinh đứa con nhỏ của mình được 3 tháng, giờ bước sang cái thứ 4. Trẻ 4 tháng tuổi làm được những gì? Nếu bạn cảm thấy thích thú khi thấy bé nhìn chằm chằm vào mình một cách tò mò, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng đây là thời điểm chín muồi để học hỏi.

Các hoạt động và phương pháp giảng dạy đúng đắn sẽ thúc đẩy sự phát triển nhận thức, cảm xúc và thể chất của bé, nhưng trước tiên, hãy xem bé có thể làm gì vào thời điểm này và cũng biết một số hoạt động bạn có thể làm với bé 4 tháng tuổi.

Những gì bạn nên mong đợi từ trẻ 4 tháng tuổi

Nếu bạn đang băn khoăn không biết đứa con nhỏ của mình có khả năng làm gì trong giai đoạn này, thì đây là những điều bạn phải biết –

Biểu hiện trên khuôn mặt: Con bạn có thể nhận dạng khuôn mặt của những người chăm sóc mình, kể cả của bạn. Họ cũng có thể đánh giá các biểu thức. Màu sắc: Bé có thể phân biệt giữa các sắc thái màu sáng như cam và đỏ. Màu sắc tươi sáng sẽ quyến rũ bé nhỏ của bạn ở điểm này.

Lăn lộn: Tất cả những gì thu thập thông tin sẽ chuyển sang cuộn quanh giai đoạn này. Bé sẽ có nhiều thời gian nằm sấp và khám phá môi trường xung quanh, hình dạng, màu sắc, xúc giác và kết cấu của mình.

Nói chuyện: Tiếng bi bô của bé sẽ cải thiện khi bé học được các từ và âm tiết mới. Bạn có thể thấy mình đang đối phó với một kẻ nói chuyện phiếm, và đó là một điều tốt.

tre-4-thang-tuoi
Trẻ 4 tháng tuổi

Những điều nên tránh khi chơi với em bé 4 tháng tuổi của bạn

– Tránh đặt bất kỳ vật sắc nhọn nào xung quanh em bé.

– Vì bạn sẽ chơi với con nhỏ của mình, hãy đảm bảo bạn mặc quần áo thoải mái và mềm mại, không làm bé bị cộm hay vướng vào bất cứ đâu.

– Đảm bảo rằng túi của bạn trống rỗng. Đôi khi, cha mẹ quên làm điều đó và cuối cùng sẽ làm tổn thương em bé hoặc chính họ.

– Không bao giờ để em bé đi khuất tầm nhìn.

– Chỉ giữ lại những đồ chơi không gây nguy cơ nghẹt thở.

tre-4-thang-tuoi-biet-lam-nhung-gi
Trẻ 4 tháng tuổi biết làm những gì?

Các hoạt động cho trẻ 4 tháng tuổi để con bạn phát triển tốt hơn

1. Đọc và Liên kết

Đọc sách là một hoạt động thú vị giúp tăng cường trí tưởng tượng và vốn từ vựng của con bạn. Không bao giờ là quá sớm để đọc cho trẻ nghe và đây là những điều bạn phải biết.

Phát triển kỹ năng: Nhận thức

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Sách tranh minh họa tốt

– Nhận một cuốn sách rộng với hình ảnh và minh họa lớn đầy màu sắc và đi sâu vào câu chuyện. – Khuyến khích con bạn sờ và cảm nhận cuốn sách. – Em bé của bạn có thể có một khoảng thời gian chú ý ngắn và chuyển sang trang tiếp theo. Ngay cả một vài giây nhìn thấy cũng được tính và đó là điều bình thường. – Biết diễn cảm, sử dụng cử chỉ và giải thích theo cách giải trí hoặc kể chuyện.

2. Nói chuyện với bé 4 tháng tuổi

Nói chuyện với em bé đang bập bẹ của bạn là một trong những cách chắc chắn tốt nhất để giúp bé học các sắc thái của ngôn ngữ và làm chủ việc bập bẹ tốt hơn. Đây là cách bạn có thể làm điều đó.

Phát triển kỹ năng: Phát triển kỹ năng nhận thức và vận động

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một số thời gian cô đơn với đứa con nhỏ của bạn (vài phút)

– Thỉnh thoảng cho trẻ bốn tháng tuổi nằm sấp trong vài phút hoặc vài giây ngắn ngủi để phát triển cơ lưng và cổ. Đảm bảo khoảng thời gian nằm sấp ngắn của bạn lên đến khoảng một giờ mỗi ngày. – Nói ra tên của các đồ vật xung quanh bạn và làm những khuôn mặt vui nhộn để khuyến khích trẻ bi bô hoặc cười khúc khích. – Bạn có thể thử tạo ra tiếng động vật hoặc âm thanh hoạt hình vui nhộn. – Nâng nó lên một bậc bằng cách cù vào chân hoặc bụng của anh ấy.

3. Thời gian thăm dò

Để trẻ bốn tháng tuổi chơi với đồ chơi nhiều màu sắc trên thảm chơi là một cách tuyệt vời để giới thiệu với trẻ thế giới của các kết cấu. Em bé sẽ chạm vào tất cả đồ chơi của mình và thậm chí được giới thiệu về nguyên nhân hành động của mình. Ví dụ, anh ta sẽ biết rằng một vật thể đi xa khi anh ta ném nó đi.

Phát triển kỹ năng: Phát triển giác quan và hiểu biết về nguyên nhân và kết quả

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một vài đồ chơi hoặc đồ vật trong nhà

– Nhận một số vỏ gối hoặc đệm và thảm có họa tiết như nhung và len. Hãy để một đứa trẻ của bạn chạm và cảm nhận các loại vải khác nhau.

– Lấy một vài món đồ chơi phù hợp với trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi không gây nguy hiểm nghẹt thở và để con bạn nghịch chúng.

– Đồ chơi như lục lạc, bi lắc và các hình hành động cũng sẽ giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của nhân quả. – Trao đổi đồ chơi qua lại và cân nhắc mua một phòng tập thể dục hoạt động để có thêm niềm vui và khám phá.

4. Nhìn vào gương

Tự nhìn mình bằng cách nhìn chằm chằm vào gương có một sức hấp dẫn và niềm vui mà rất ít người có thể giải thích được.

Phát triển kỹ năng: Kỹ năng xã hội và vận động.

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một tấm gương ngang tầm mắt của cô ấy, không thể phá vỡ.

– Để bé một mình với chiếc gương bên cạnh nôi để bé khám phá.

– Cho anh ấy thời gian để quan sát nét mặt và cử chỉ của chính mình.

– Em bé của bạn sẽ không nhận ra rằng chính mình đang nhìn chằm chằm vào gương và bạn có thể quan sát khi sự phát triển xã hội và thú vị diễn ra.

5. Bài tập đơn giản cho bé 4 tháng tuổi

Có lẽ cuối cùng đã đến lúc đứa con nhỏ của bạn phát triển và thử tập thể dục đôi tay và đôi chân đó nhiều hơn. Nếu bạn nhận thấy đứa con nhỏ của bạn tràn đầy năng lượng, thì đã đến lúc sử dụng năng lượng đó một cách hiệu quả.

Phát triển kỹ năng: Phát triển nhận thức và kỹ năng vận động.

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một số không gian và thời gian.

– Bắt đầu bằng cách nâng em bé lên và hạ xuống. Khuyến khích con lắc lư tay và chân trong không khí khi bạn bế

– Đặt con nằm nhẹ nhàng trên mặt đất và khuyến khích con tập lăn và – Đặt các đồ chơi khác nhau trên sàn trải rộng ra để khuyến khích con đuổi theo và xoay mình theo đường.

6. Trò chơi bong bóng

Trẻ 4 tháng tuổi của bạn sẽ có rất nhiều niềm vui khi chơi trò chơi bong bóng. Đây là cách bạn làm điều đó.

Phát triển kỹ năng: Phối hợp tay mắt, phát triển nhận thức

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một máy thổi bong bóng và nước xà phòng

– Đặt trẻ lên ghế và lấy máy thổi bong bóng.

– Chuẩn bị sẵn nước xà phòng và nhúng quạt gió vào đó. Thổi bong bóng theo nhiều hướng khác nhau nhưng đảm bảo chúng không chạm vào mắt và miệng của bé.

– Con của bạn sẽ cố gắng bắt chúng và vui mừng phản ứng khi nó bật chúng ra. Cho phép anh ấy bật bong bóng trên cánh tay, chân và các bộ phận cơ thể khác nhau và đảm bảo rằng bạn gọi tên chúng thành tiếng để giúp cô ấy nhận biết và ghi nhớ.

7. Trò chơi Chèo thuyền

Bạn còn nhớ bài đồng dao “Row Row Row Your Boat” không? Chà, đã đến lúc hành động!

Phát triển kỹ năng: Kỹ năng vận động tổng thể

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một số gối để đệm lưng và một vài phút để rảnh rỗi

– Cho bé ngồi thoải mái trên giường và đặt một tấm đệm trên lưng. – Nhẹ nhàng nắm tay và từ từ nghiêng về phía trước trong khi hát cụm từ mẫu giáo “Row Row Row Your Boat.” – Từ từ đẩy chúng ra sau và di chuyển theo cách như thể bạn đang dạy chúng cách chèo thuyền. – Lặp lại một vài lần để tập luyện kỹ năng vận động nhẹ nhàng nhưng hiệu quả.

8. Hát cho con bạn nghe

Bạn là ca sĩ yêu thích của con bạn và ca hát là một cách tuyệt vời để tăng cường nhận thức và kỹ năng xã hội của trẻ. Trẻ em kết nối với âm nhạc theo cách tốt hơn ngôn ngữ. Vì vậy, hoạt động này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của cô ấy và khắc sâu cảm giác gắn kết trong đứa con của bạn.

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một vài phút với con bạn

– Hát cho con bạn nghe những giai điệu yêu thích hoặc bài hát thiếu nhi như “Baa Baa Black Sheep Have You Any Wool?”. – Hãy chắc chắn rằng bạn thêm các từ mẹ, bố và tên của các thành viên khác trong gia đình vào bài đồng dao của bạn một cách sáng tạo. – Sử dụng cử chỉ và nét mặt để thu hút sự chú ý của bé. – Lặp lại các vần thường để giúp bé nắm bắt từ mới và ghi nhớ chúng tốt hơn.

9. Lăn bóng

Lăn bóng sẽ cho bé thấy ý nghĩa thực sự của nhân quả. Họ sẽ trố mắt nhìn cách một quả bóng đơn giản có thể lăn qua như vậy và tự hỏi về nó.

Phát triển kỹ năng: Kỹ năng cảm thụ, hiểu biết nhân quả, kỹ năng vận động.

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Bóng mềm có màu sắc và kết cấu khác nhau.

– Trải các quả bóng theo các hướng khác nhau và cho phép con bạn đuổi theo chúng. – Để chúng nằm sấp và chơi với các quả bóng, thử nghiệm các kết cấu và kích cỡ khác nhau, đồng thời khuyến khích chúng đẩy các quả bóng qua sàn về phía bạn.

10. Sắp xếp một ngày chơi

Một sân chơi khuyến khích con bạn tương tác với các em bé khác và giao lưu. Kết bạn sẽ giúp phát triển trí não của trẻ rất nhanh và trẻ cũng sẽ vui vẻ chơi với nhiều trẻ hơn.

Phát triển kỹ năng: Phát triển nhận thức và kỹ năng xã hội

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một vài người bạn trong độ tuổi của bé và một số thời gian rảnh

– Mời bạn bè của bạn đến nhà của bạn hoặc những bà mẹ đang sống trong khu phố để đi chơi. Hãy chắc chắn rằng các em bé của họ ở cùng một nhóm tuổi. – Đặt một số đồ chơi trên sàn và cho phép các em bé chơi với nhau. – Nếu bạn cảm thấy thích thú, bạn có thể tham gia vào cuộc vui bằng cách chơi trò ú òa với họ.

11. Tập thể dục cho đôi mắt

Khi bé nắm bắt được những điều mới mẻ xung quanh mình, trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu sử dụng các cơ quan cảm giác của mình. Hoạt động này là hoàn hảo để khuyến khích bé sử dụng giác quan nhạy bén của mình.

Phát triển kỹ năng: Ý thức vị trí nhạy bén,

Những gì bạn sẽ yêu cầu: Một chai với một ít glycerine, nước và kim tuyến trong đó.

Làm thế nào để làm nó:

– Trộn các phần nước và glycerine bằng nhau rồi thêm kim tuyến vào. – Đậy chặt nắp chai và trộn đều. – Lắc chai và để nó trước mặt anh ta. – Cho bé xem long lanh lắng xuống. – Lặp lại hoạt động cho đến khi bạn thu hút được sự chú ý của anh ấy.

Kết luận

Nếu bạn nhận thấy con mình bị tụt lại phía sau hoặc mất thêm thời gian để học những điều mới, đừng lo lắng. Không phải em bé nào cũng giống nhau và mọi người đều phát triển với tốc độ khác nhau. Hãy nhẹ nhàng, tử tế và dành nhiều thời gian và khoảng trống cho sự phát triển của con bạn. Điều quan trọng là tiếp tục cho bé tiếp xúc với các hoạt động phát triển khác nhau và để bé vui chơi vì đó là điều giúp tăng tốc độ phát triển nhận thức, cảm xúc và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *