Tại sao trò chơi cảm giác lại quan trọng đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt

Trò chơi cảm giác là gì? Câu trả lời đơn giản là vui chơi cho phép trẻ em tập trung, khám phá, tham gia, kích hoạt và có thể thích thú với một trong năm giác quan của chúng: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Ngày càng có nhiều bài viết về tầm quan trọng của trò chơi cảm giác, vì vậy hãy cùng khám phá lý do và lợi ích. Hãy bắt đầu với các giác quan của chúng ta.

tro choi cam giac
Trò chơi cảm giác cho bé

Khi nghiên cứu về chủ đề giác quan, người ta thường bắt gặp một cuốn sách của tác giả Diane Ackerman có tên là “Lịch sử tự nhiên của các giác quan”. Ackerman là một tác giả nổi tiếng, người tiếp cận các chủ đề của mình với niềm đam mê bình đẳng đối với khoa học và chất thơ vốn có trong chủ đề này. Cô khẳng định tầm quan trọng của trò chơi cảm giác với khẳng định của mình, “Không có cách nào để hiểu thế giới mà không phát hiện ra nó trước tiên thông qua mạng lưới radar của các giác quan của chúng ta.”

Chỉ riêng câu nói đó đã là sự biện minh khi cho trẻ em của chúng ta tham gia trò chơi cảm giác vì Ackerman đã đánh vào trọng tâm tầm quan trọng của trò chơi cảm giác, đặc biệt là đối với trẻ em và có lẽ còn hơn thế đối với trẻ em khuyết tật. Đầu vào bằng giác quan mang đến cho trẻ cách thức vừa diễn giải vừa liên hệ với thế giới xung quanh.

Một trong những ví dụ đầu tiên về khám phá giác quan có thể được chứng kiến ​​khi bạn nhìn trẻ nhỏ nhét mọi thứ vào miệng. Chúng thực sự đang sử dụng miệng để kích hoạt các phản ứng cảm giác. Khi trẻ em được sinh ra, sở thích về giác quan của chúng là miệng vì nó là nơi phát triển nhất và có thể là cần thiết nhất để tồn tại. Họ khám phá, thậm chí cả nắm tay của mình, bằng cách đưa nó lên miệng nhỏ và cho phép các vật phẩm được khám phá bằng lưỡi của họ.

Một khía cạnh quan trọng khác trong việc hiểu tầm quan trọng của trò chơi cảm giác là hiểu rằng mỗi người đều có sở thích về đầu vào giác quan mà họ chọn để dựa vào nhiều nhất khi xử lý thông tin và học tập. Hầu hết trẻ em phát triển các sở thích giác quan chi phối và phụ trợ (thứ cấp). Các loại sở thích khác nhau là: thị giác (nhìn), âm thanh (thính giác), động năng (cử động) và xúc giác (chạm vào). Ví dụ, bạn có thể thường nghe những đứa trẻ được gọi là người học “trực quan”. Phương thức học tập chính của họ là nhìn. Họ học tốt hơn khi mọi thứ được trình bày trực quan, thay vì chỉ thông qua hình thức thảo luận bằng lời nói hoặc đối thoại.

Trẻ khuyết tật có thể có ác cảm với hoặc thậm chí có sở thích hoạt động quá mức về giác quan. Một ví dụ về hoạt động quá mức là sự siêu nhạy cảm của một số trẻ tự kỷ đối với kích thích thị giác, âm thanh hoặc xúc giác. Nghiên cứu cho thấy một số trẻ em này có thể cảm thấy bị tấn công bởi những trải nghiệm giác quan điển hình như âm thanh nền hoặc đèn nhấp nháy. Những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ khác cần nhiều đầu vào động học / xúc giác hơn và phản ứng bằng cách đập mạnh vào đầu, tay hoặc chân để đầu vào cảm giác đăng ký và được cơ thể chúng xử lý.

Ngoài ra, một số trẻ em có một tình trạng gọi là SPD (rối loạn xử lý cảm giác), đôi khi được gọi là “rối loạn tích hợp cảm giác.” Đây là tình trạng hệ thống thần kinh của trẻ nhận thông điệp từ các giác quan và hiểu sai về chúng, điều này có thể ảnh hưởng đến phản ứng vận động và hành vi của trẻ. Trong trường hợp này, trò chơi cảm giác có thể cần được quản lý để giữ nó ở mức thấp. Mặt khác, một số trẻ mắc chứng này cần phải tập hợp các kích thích cảm giác của chúng vì chúng kém nhạy cảm và cần đầu vào cảm giác mạnh hơn để nó thậm chí còn ghi nhận.

Đồ chơi và chơi là một cách rất tự nhiên và dễ dàng để cha mẹ cho con mình tham gia vào các trải nghiệm giác quan. Ellen Metrick, Trưởng nhóm Đánh giá Đồ chơi cho AblePlay, một trang web nghiên cứu, xếp hạng và đánh giá đồ chơi cũng như sản phẩm chơi cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt khẳng định, “Một lăng kính mà cha mẹ có thể chọn đồ chơi cho con mình là chế độ ăn uống cảm tính có thể hữu ích nhất. mục tiêu phát triển của họ. “

“Kích thích giác quan có thể có những khía cạnh mang tính quy định, đặc biệt là đối với những trẻ có nhu cầu đặc biệt. Nó có thể giúp một đứa trẻ tập trung và đối với đứa khác, nó có thể làm mất tập trung hoàn toàn. Một đứa trẻ có thể phản ứng với âm nhạc một cách đáng kinh ngạc và một đứa trẻ khác có thể thích cảm giác chơi bằng ngón tay sơn. ” Metrick cho biết thêm.

Dưới đây là một số lý do Metrick tin rằng trò chơi giác quan rất quan trọng đối với trẻ em:

1. Cho phép trẻ em khám phá những điều mới

2. Hỗ trợ họ hiểu các đối tượng

3. Giúp giải thích kinh nghiệm

4. Kích thích trí nhớ

5. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu

6. Tăng tốc học tập

7. Phát triển cảm giác họ đang sử dụng

8. Tạo nhận thức về cơ thể

9. Có thể xoa dịu và cung cấp niềm an ủi

10. Cũng có thể kích thích, đánh thức và kích thích

Cha mẹ có thể vui chơi bằng cách tạo ra một ngày vui chơi dành cho các trải nghiệm giác quan cho con mình và tích hợp cân bằng các ý tưởng vui chơi giác quan vào chế độ ăn uống giải trí của con mình. Như Ackerman khẳng định, “Chúng ta sống dựa vào sự ràng buộc của các giác quan.” Vì vậy, hãy đảm bảo rằng con bạn có đủ độ dài để khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *