Phát triển trí não cho trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng kích thích giác quan

Gần đây người ta đã nghiên cứu ra rằng di truyền không còn đóng vai trò duy nhất trong sự phát triển trí não cho trẻ sơ sinh; môi trường của em bé cũng vậy. Hiện nay người ta đã biết rằng kích thích giác quan và các kết nối đường thần kinh là những yếu tố chính dẫn đến chức năng não khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh. Khi mới sinh, não bộ của trẻ sơ sinh là một trong những cơ quan duy nhất chưa phát triển hoàn thiện.

tre-4-thang-tuoi-biet-lam-gi
Phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Phát triển não cho trẻ sơ sinh

Bộ não của một em bé sơ sinh chỉ bằng 1/4 não của mẹ hoặc bố chúng. Khi trẻ được 5 tuổi, kích thước não của trẻ sẽ bằng 90% kích thước não của bố mẹ. Não bộ của trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và nghiên cứu cho thấy rằng những trải nghiệm về thể chất và cảm xúc mà chúng có được trong 5 năm đầu đời phản ánh trực tiếp khả năng học tập và sự phát triển trí não của chúng trong phần còn lại của cuộc đời.

Khá điên rồ, phải không? Chà, đúng là không thể tin được, nhưng bây giờ có lẽ bạn đang nghĩ, tại sao điều này lại xảy ra và làm thế nào? Các tế bào thần kinh cảm giác và khớp thần kinh chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của não bộ.

Vai trò của tế bào thần kinh cảm giác

Hàng tỷ tế bào não, hoặc tế bào thần kinh, được hình thành trong suốt giai đoạn phát triển đầu tiên của thai nhi và khi sinh. Khi một đứa trẻ được sinh ra, phần duy nhất của não rất phát triển, là thân não. Phần não này kiểm soát các chức năng như; đá, ngủ, rễ, khóc và bú.

Ngay sau khi sinh, não của trẻ sơ sinh bắt đầu tạo ra hơn một nghìn tỷ kết nối nơ-ron, hoặc khớp thần kinh được sử dụng để truyền thông tin dựa trên nhiều kinh nghiệm sống khác nhau. Sự kích thích thông qua các giác quan xúc giác, nghe, nhìn, ngửi và nếm ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào thần kinh cảm giác và giúp thiết lập các kết nối này. Theo nghiên cứu, não của trẻ sơ sinh sản xuất 2-3 triệu khớp thần kinh mỗi giây!

Các kết nối nơ-ron càng được sử dụng thường xuyên, chúng càng lưu giữ nhiều thông tin và chúng càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu một số con đường thần kinh không được sử dụng, chúng sẽ chết dần (điều này được gọi là cắt tỉa). Đây là một bước cần thiết trong quá trình phát triển trí não để nó ngăn chặn tình trạng “quá tải” có thể nói là như vậy. Một khi các khớp thần kinh này đạt được sức mạnh và được não bộ lưu ý rằng đây là các đường dẫn của thông tin quan trọng, chúng sẽ được bảo vệ bởi một vỏ myelin (một vật liệu cách điện tự nhiên) giúp gửi thông điệp đến não nhanh hơn.

Quá trình này chủ yếu xảy ra với các tế bào thần kinh và khớp thần kinh kiểm soát các vùng cảm giác của em bé như mắt, tai, mũi, miệng và da. Nhiều kết nối “mới” này giúp trẻ sơ sinh đạt được các mốc quan trọng như thị giác màu sắc, phát triển khả năng cầm nắm hoặc cố gắng gắn bó với cha mẹ.

Tầm quan trọng của kích thích giác quan tích cực

Theo Janet Doman, một trong những tác giả của cuốn sách Bé thông minh như thế nào?: Phát triển và nuôi dưỡng tiềm năng đầy đủ của trẻ sơ sinh, “một đứa trẻ sơ sinh bị mù về mặt chức năng, điếc và mất trí. “Cô ấy tin rằng việc sử dụng kích thích giác quan để phát triển các con đường cảm giác là phụ thuộc vào sự phát triển và chức năng của não. do đó sẽ đạt được cảm giác học tập vĩnh viễn.

Khi các lộ trình phát triển, cha mẹ sẽ dễ dàng hiểu được nhu cầu của con mình hơn. Bằng cách cung cấp cho họ những trải nghiệm về thể chất, cảm xúc và nhận thức, họ sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức để sử dụng trong tương lai. Họ cần không gian để di chuyển, khám phá thực hành và giao tiếp trong khoảng thời gian dài hơn và trong thời gian dài hơn. Bằng cách cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những trải nghiệm này, trẻ sẽ bắt đầu trở nên thoải mái hơn với thế giới xung quanh, điều này sẽ khuyến khích sự kích thích giác quan của bản thân và giúp phát triển mối liên hệ với gia đình.

Tuy nhiên, có những hình thức kích thích tiêu cực có thể dẫn đến chậm phát triển suốt đời. Bỏ rơi, sàm sỡ, chấn thương và lạm dụng đều là những kích thích tiêu cực có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ. Các nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ sơ sinh hoặc trẻ em ít nhận được sự chú ý và không được cha mẹ tiếp xúc với những kích thích tích cực, có mục đích, sẽ có bộ não nhỏ hơn từ 20 đến 30% so với những người đã có những trải nghiệm giác quan “tốt” đó.

Sự phát triển của não bộ của trẻ sơ sinh là điều cần thiết cho quá trình học tập suốt đời và thông qua kích thích giác quan thích hợp, một ngày nào đó bé có thể biến thành thiên tài ngay trước mắt bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *