Nuôi dạy con đúng cách vượt xa ABC và 123

Nuôi dạy con đúng cách sẽ giúp con bạn vượt xa kiến thức ABC và 123. Từng giai đoạn phát triển của trẻ phù hợp với từng loại đồ chơi giúp con bạn phát triển một cách toàn diện về ngôn ngữ, lý luận không gian, giải quyết vấn đề, phối hợp tay mắt.

Khi con gái tôi chào đời năm 2001, làn sóng sản phẩm “thần tài bé bỏng” đang tràn ngập thị trường. Baby Genius, Brainy Baby, Baby Einstein, IQ Baby – tất cả những sản phẩm này, vốn được tuyên bố là phát triển “trí óc tuyệt vời”.

Các nhà sản xuất đồ chơi cũng đã bắt đầu chú trọng nhiều đến “lợi ích trí não” của sản phẩm của họ – ngôn ngữ, lý luận không gian, giải quyết vấn đề, phối hợp tay mắt. Là một chuyên gia về sự phát triển của cha mẹ và trẻ em, tôi không thể không nghĩ rằng có một chút quá chú trọng vào việc nuôi dạy một “đứa trẻ thông minh”.

Các kệ hàng đồ chơi ngày nay tiếp tục được nhồi nhét với “đồ chơi thông minh.” Và trong khi đồ chơi phát triển rất quan trọng đối với việc học của trẻ, các nhà khoa học thần kinh và các chuyên gia phát triển trẻ em đồng ý rằng có rất nhiều thứ đối với sự phát triển của trẻ ngoài việc biết màu sắc, hình dạng và số…

nuoi-day-con-dung-cách
Đồ chơi phát triển trí tuệ

Như thế nào được gọi là nuôi dạy con đúng cách?

Hơn cả ABC và 123, trẻ em cần kết nối. Trẻ cần những người chăm sóc yêu thương dành thời gian chất lượng cho chúng để giúp chúng phát triển cảm giác tự tin về con người của và khả năng hiểu, tương tác hiệu quả với người khác.

Các kỹ năng xã hội và tình cảm phát triển từ sự kết nối tích cực cũng quan trọng trong những năm đầu tiên như sự phát triển trí tuệ. Trên thực tế, nghiên cứu trong 10 năm qua trong lĩnh vực trí tuệ cảm xúc đã chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội và cảm xúc có thể quan trọng hơn đối với sự thành công sau này trong cuộc sống hơn các kỹ năng chính thức và học thuật.

Cha mẹ cần làm gì để nuôi dạy con đúng cách?

Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta có thể làm gì để tạo ra sự kết nối tích cực này và bắt đầu phát triển những kỹ năng xã hội và cảm xúc này ở con cái chúng ta? Tôi muốn cung cấp cho bạn cách tiếp cận mà tôi thấy hữu ích nhất. Tôi gọi nó là 3C – giao tiếp, kết nối và kỷ niệm…

1. Giao tiếp với con

Một trong những nhu cầu cơ bản của con người là cảm thấy được nhìn thấy, được nghe, được hiểu và được đánh giá cao. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải sử dụng những lời lẽ tích cực với con cái, lắng nghe những gì chúng nói và cho chúng biết những suy nghĩ và cảm xúc của chúng là quan trọng. Khi chúng ta thúc đẩy giao tiếp tích cực theo cách này, nó sẽ xây dựng cho họ sự tự tin và khả năng giao tiếp hiệu quả với người khác.

2. Kết nối với bé

Khi nói đến việc tối ưu hóa sự phát triển, không gì có thể đánh bại được sự tương tác trực tiếp tích cực với người thân. Ở nhà, chúng tôi có thói quen dành cho mỗi đứa con của chúng tôi ít nhất 15-20 phút dành riêng cho một mình mỗi tối trước khi chúng đi ngủ. Trong thời gian đó, chúng tôi đọc, nói về một ngày, và chỉ ôm nhau. Tạo ra những lần đặc biệt riêng tư như thế này giúp phát triển ý thức rằng “Tôi là một người quan trọng” và đặt nền tảng cho những tương tác tích cực với những người khác.

3. Vỗ tay khen thưởng

Kỷ niệm là một phần thiết yếu để nuôi dạy con cái. Khi chúng ta thích thú và chấp thuận vô điều kiện cho con cái chúng ta về con người của chúng cũng như những phẩm chất và thành tích của chúng, chúng sẽ tiếp thu một số thông điệp quan trọng. Bé học cách xem bản thân là người tuyệt vời và có khả năng, tập trung vào mặt tích cực của các tình huống và công nhận thành tích của người khác.

Chúng tôi hiện đang trong quá trình đào tạo đứa trẻ 2 tuổi của mình ngồi bô, và bất cứ khi nào cháu sử dụng thành công chiếc bô, cháu sẽ tự vỗ tay và chị gái 4 tuổi vỗ vào lưng cháu và nói: “Làm tốt lắm bạn ơi! ” Bây giờ đó là kỷ niệm!

Bất kể cách tiếp cận bạn sử dụng là gì, cuối cùng, chính những điều nhỏ nhặt sẽ tạo nên sự khác biệt lớn nhất. Nếu chúng ta dành thời gian để giao tiếp, kết nối và ăn mừng, con cái chúng ta sẽ có lợi thế phát triển mọi lúc.

Ý tưởng cho việc nuôi dạy con đúng cách

Dưới đây là ba cách bạn có thể thực hiện để nuôi dậy con đúng cách:

1) Khi giao tiếp với con bạn, hãy thực hành kỹ thuật “dừng lại, nhìn và lắng nghe”.

” Dừng lại” những gì bạn đang làm và nhìn vào mắt con bạn để dành toàn bộ sự chú ý cho con.

* Nghe * và thực sự nghe những gì con bạn đang nói. Bạn có thể thừa nhận rằng mình đang lắng nghe bằng cách gật đầu, mỉm cười hoặc nhướng mày. Kỹ thuật này sẽ khuyến khích con bạn thể hiện bản thân và giúp trẻ cảm thấy rằng mình được lắng nghe và thấu hiểu.

2) Lên lịch trình đặc biệt riêng với con của bạn.

Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể dành thời gian đặc biệt để mát-xa cho trẻ sơ sinh hoặc nghe và nhảy theo một số bản nhạc vui nhộn. Đối với trẻ lớn hơn, lập kế hoạch cho một chuyến đi chơi đặc biệt như đi dã ngoại hoặc đọc sách ở hiệu sách địa phương là một cách tuyệt vời để kết nối.

3) Thực hành tìm cơ hội để tán dương sự vĩ đại của con bạn.

Bắt cô ấy làm những việc nhỏ tạo ra sự khác biệt và khen ngợi hành động của cô ấy, chẳng hạn như chia sẻ đồ chơi hoặc giúp đỡ anh chị em. Kỷ niệm thành tích chẳng hạn như những bước đầu tiên và cố gắng kéo dây kéo mà không cần hỗ trợ. Bạn thậm chí có thể thích thú với những đặc điểm cá nhân như tốt bụng, sáng tạo hoặc tóc xoăn. Quan trọng nhất, hãy nhất quán và chân thành trong các lễ kỷ niệm của bạn và vui chơi!

Chúng tôi hỗ trợ người đọc. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *