Mẹo mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 2020

Mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giờ đây trở thành một mối quan tâm lớn đối với các bậc phụ huynh, mua đồ chơi gì để phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ, đồ chơi có an toàn không? Mua đồ chơi gì để giúp bé phát triển trí tuệ một cách tự nhiên.

Trẻ em sẽ luôn là trẻ em, nhưng đồ chơi của chúng đã thay đổi – và nó có thể khiến bạn choáng ngợp!

Chúng tôi ngập tràn các loại đồ chơi ánh sáng và tiếng ồn kích thích giác quan cũng như các nền tảng dựa trên phương tiện kỹ thuật số với phần mềm và ứng dụng hướng đến trẻ em.

Quay lại kiến ​​thức cơ bản: Danh mục đồ chơi truyền thống

Tượng trưng / giả vờ – Giả vờ thông qua các nhân vật đồ chơi (chẳng hạn như búp bê, động vật và nhân vật hành động) và đồ vật đồ chơi (như thực phẩm, đồ dùng, ô tô, máy bay và các tòa nhà) giúp trẻ học cách sử dụng từ và câu chuyện để bắt chước, mô tả và đối phó với những sự kiện và cảm xúc thực tế trong cuộc sống. Trí tưởng tượng là chìa khóa ở đây! Chơi tưởng tượng là một phần quan trọng trong sự phát triển xã hội và tình cảm của trẻ.

Vận động tinh / thích ứng / thao tác – Trẻ em có thể học các kỹ năng giải quyết vấn đề với các “yêu thích truyền thống” (như khối, hình dạng, câu đố và xe lửa). Những loại đồ chơi này hỗ trợ các kỹ năng vận động tốt và có thể cải thiện sự phát triển ngôn ngữ và não bộ. Một số đồ chơi này cũng hình thành các kỹ năng toán học sớm.

Nghệ thuật – Chất lượng cao không có nghĩa là đắt tiền. Những thứ đơn giản như hộp bìa cứng hay miếng giấy vẫn khiến những đứa trẻ vui vẻ. Sách tô màu, bút chì màu, bút dạ, đất sét, nhãn dán tất cả đều là những món quà tuyệt vời, xây dựng khả năng sáng tạo và giúp cải thiện kỹ năng vận động tinh.

Ngôn ngữ / khái niệm – Trong hai thập kỷ qua, nhiều đồ chơi truyền thống hiện đã có phiên bản điện tử. Và đồ chơi mới được chế tạo để thay thế cho sự tương tác của con người. Ví dụ: một con gấu đồ chơi đọc to một câu chuyện hoặc một trò chơi trên bàn cờ hiện có sẵn dưới dạng ứng dụng với người chơi ảo.

Nhưng những tương tác thực tế của con người là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đồ chơi kỹ thuật số không bao giờ được thay thế cho trò chơi thực sự, trực diện. Trò chơi bài truyền thống và trò chơi trên bàn (không phải phiên bản trò chơi điện tử hoặc ứng dụng) và thậm chí cả các chữ cái và sách đồ chơi tạo cơ hội cho bạn và con bạn tương tác và vui chơi cùng nhau.

do-choi-phat-trien-tri-tue-cho-em-be
Đồ chơi phát triển trí tuệ cho em bé

Vận động toàn diện / thể chất – Đồ chơi bao gồm hoạt động thể chất (như chơi với bóng, đồ chơi đẩy và kéo, đồ chơi cưỡi ngựa và xe ba bánh) giúp phát triển thể chất và có thể cải thiện khả năng tự điều chỉnh và tương tác với bạn bè nhờ các cuộc đàm phán xung quanh các quy tắc thường diễn ra khi trẻ em chơi cùng nhau.

Mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh cần lưu ý điều gì:

Hãy thận trọng khi bạn thấy “giáo dục” trên nhãn. Sự thật là hầu hết máy tính bảng, trò chơi máy tính và ứng dụng được quảng cáo là “giáo dục” đều không phải vậy. Hầu hết các ứng dụng “giáo dục” nhắm mục tiêu các kỹ năng ghi nhớ, chẳng hạn như ABC và hình dạng. Những kỹ năng này chỉ là một phần của sự sẵn sàng đi học.

Các kỹ năng mà trẻ nhỏ thực sự cần học để thành công trong trường học (và cuộc sống) bao gồm kiểm soát xung động, quản lý cảm xúc và tư duy sáng tạo, linh hoạt. Những điều này được học tốt nhất thông qua chơi không có cấu trúc và xã hội với gia đình và bạn bè. Nghiên cứu cho thấy đồ chơi dựa trên máy tính bảng thực sự có thể làm chậm sự phát triển xã hội đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì chúng không bao gồm các biểu hiện khuôn mặt, cử chỉ và giọng nói trong đời thực.

do-choi-phat-trien-tri-tue-cho-tre-so-sinh
Những món đồ chơi sơ sinh này rất tốt để giải trí cho bé, giúp bé phát triển và dễ ngủ

Nhận thức được khả năng đồ chơi thúc đẩy chủng tộc hoặc định kiến ​​về giới tính. Cũng như đồ chơi đã thay đổi theo thời gian, kỳ vọng của chúng ta về “những gì con gái làm” và “những gì con trai làm”. Tất cả trẻ em cần có cơ hội khám phá các vai trò giới tính khác nhau và các phong cách chơi khác nhau.

Cung cấp sách hoặc câu đố dành cho trẻ em thể hiện nam giới và phụ nữ ở các vai trò giới tính đa dạng và không khuôn mẫu (như bố nội trợ, mẹ đi làm, nam y tá và nữ cảnh sát). Có nhiều loại đồ chơi cho con bạn lựa chọn – bao gồm búp bê trẻ em, xe đồ chơi, hình hành động và khối. Xem Phát triển Bản dạng Giới ở Trẻ em.

Hạn chế sử dụng trò chơi điện tử và trò chơi máy tính. Tổng thời gian sử dụng thiết bị, bao gồm cả việc sử dụng ti vi và máy tính, nên ít hơn 1 giờ mỗi ngày đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên và tránh đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Trẻ em dưới 5 tuổi chỉ nên được phép chơi với máy tính hoặc trò chơi điện tử phù hợp với sự phát triển, lý tưởng là có cha mẹ hoặc người chăm sóc đi cùng. Xem Thói quen sử dụng phương tiện kỹ thuật số lành mạnh cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo.

Mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh cần cân nhắc về An toàn:

Các quy định của chính phủ, các tiêu chuẩn an toàn được cải thiện trong việc sản xuất và sử dụng đồ chơi, và thử nghiệm sản phẩm đã giúp hầu hết đồ chơi an toàn khi được sử dụng phù hợp cho các lứa tuổi và giai đoạn phát triển được khuyến nghị. Tuy nhiên, đồ chơi không an toàn vẫn có thể được tìm thấy.

Khi xác định độ an toàn của đồ chơi, cần xem xét các đặc điểm của đồ chơi cũng như cách đồ chơi có thể bị sử dụng hoặc lạm dụng và mức độ giám sát hoặc trợ giúp cần thiết để chơi an toàn. Tránh đồ chơi có pin cúc áo hoặc nam châm công suất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *