Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển trí não năm đầu tiên của trẻ

Năm đầu tiên của trẻ từ những lời đầu tiên đến những bước đi đầu tiên, có rất nhiều điều để mong đợi trong năm đầu tiên của bé. Nhưng liệu em bé có nên đạt được những mốc quan trọng này theo tốc độ của riêng mình, hay cha mẹ nên cung cấp cho các gói mới của họ một động lực hữu ích?

nam-dau-tien-cua-tre
Năm đầu tiên của trẻ

Nghiên cứu mới từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cho thấy cha mẹ thử thách con mình quan trọng như thế nào. Audrey van der Meer, trưởng nhóm nghiên cứu kiêm giáo sư tâm lý học thần kinh phát triển cho biết: “Bộ não của trẻ nhỏ rất dễ uốn nắn – ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể bị thử thách.

Sử dụng công nghệ điện não đồ (EEG) tiên tiến, bà nhận thấy rằng sự phát triển của não bộ, giác quan và kỹ năng vận động đều diễn ra đồng bộ, nghĩa là năm đầu tiên của trẻ học hỏi nhiều hơn khi chúng có thể khám phá các vật liệu khác nhau và môi trường mới. Kích thích não bộ của bé không có nghĩa là bạn cũng cần phải đi mua những món đồ chơi sang trọng. Điều quan trọng nhất là bạn khiến họ cảm động và gắn bó về mặt tinh thần.

Có nhiều cách cha mẹ có thể làm trong năm đầu tiên của bé. Alyson Shaw, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Đông Ontario, đưa ra lời khuyên của cô ấy:

Năm đầu tiên của trẻ “Chúng không thực sự cần gì hơn là một người chăm sóc yêu thương sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của em bé và tương tác với chúng,” Shaw nói. Bế chúng và quan sát nét mặt của chúng sẽ giúp trẻ quen hơn với khuôn mặt của bạn. Bạn cũng có thể kích thích não bộ của trẻ sơ sinh bằng cách hát hoặc đọc to, tốt nhất là từ những cuốn sách tranh có trang màu rực rỡ. Shaw nói: “Điều quan trọng là phải bao bọc trẻ bằng ngôn ngữ ngay từ đầu.

3 tháng Khi chúng trở nên di động hơn và bắt đầu tiếp cận với các đồ vật, điều quan trọng là cho bé tiếp xúc với nhiều loại kết cấu khác nhau. Cha mẹ có thể làm điều này bằng cách giao cho trẻ những đồ vật khác nhau để trẻ khám phá. Chơi trò tè hoặc để em bé nhìn mình trong gương giúp nhận dạng khuôn mặt. Cho chúng nhiều thời gian nằm sấp mỗi ngày để giúp chúng phát triển sức mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *