Tại sao đồ chơi giáo dục lại quan trọng đối quá trình phát triển của em bé

Nghiên cứu cho thấy rằng học thông qua chơi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của em bé . Mặc dù đảm bảo con bạn có đủ thời gian vui chơi là một lợi ích to lớn đối với các gia đình khi cho phép con họ giải phóng thêm một số năng lượng, nhưng một đứa trẻ bắt đầu biết mình là ai thông qua việc chơi, ngay cả khi còn nhỏ. Ngay cả khi mới phát triển, tâm trí của một đứa trẻ đang mở rộng chỉ bằng cách nhìn vào môi trường của chúng và tiếp nhận môi trường xung quanh.

do-choi-giao-duc-tac-dong-tot-den-qua-trinh-phat-trien-cua-em-be
Đồ chơi giáo dục tác động tốt đến quá trình phát triển của em bé

Việc sử dụng đồ chơi giáo dục có thể giúp trẻ học được nhiều kỹ năng khác nhau mà chúng cần trong cuộc sống. Đồ chơi giáo dục có thể giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, dạy về cách giải quyết xung đột và cách thức hoạt động của nguyên nhân và kết quả. Nó cũng dạy trẻ em về sự chia sẻ, giúp phát triển các kỹ năng vận động thô và tốt của chúng cũng như nuôi dưỡng sự sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng.

Trẻ em có thể bắt đầu hưởng lợi từ đồ chơi giáo dục ngay từ một tháng tuổi. Dưới đây là một số ý tưởng tuyệt vời cho đồ chơi giáo dục dựa trên độ tuổi và giải thích về lợi ích của chúng.

Chúng tôi hỗ trợ người đọc. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ.

Quá trình phát triển của em bé từ 1-12 tháng tuổi:

Ngay từ khi còn nhỏ, trò chơi cảm giác giúp kích thích các giác quan của trẻ. Khi con của bạn tiếp tục phát triển và phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt, gia đình có thể bắt đầu giới thiệu những đồ chơi khuyến khích sự tương tác nhiều hơn. Khi con bạn trở nên năng động hơn, chúng tôi khuyên bạn nên giới thiệu đồ chơi giải quyết vấn đề.

Những đồ chơi này sẽ giúp trẻ giải quyết các xung đột và làm quen với nhân quả, chẳng hạn như “Nếu tôi làm điều này thì điều đó sẽ xảy ra”. Chúng cũng sẽ xây dựng sự tự tin của mình khi chúng có thể tìm ra cách hoạt động của một món đồ chơi sau khi thử và sai và được hướng dẫn. Những đồ chơi tuyệt vời khác cần giới thiệu sẽ là những đồ chơi thúc đẩy vận động.

Một số ví dụ về đồ chơi tuyệt vời cho năm đầu tiên của bé bao gồm:

Quá trình phát triển của trẻ 12-24 tháng tuổi:

Khi con bạn đạt đến mốc một tuổi trở lên, chúng sẽ sớm trở nên rất hay di chuyển. Giới thiệu đồ chơi phù hợp với trẻ sẽ giúp dạy khả năng giữ thăng bằng và phối hợp đồng thời làm tăng tính tò mò của trẻ với khả năng vận động mới tìm thấy của chúng. Khi con bạn bắt đầu tập đi, bạn cũng có thể kết hợp việc học các con số bằng cách đếm số bước của chúng, điều này sẽ giúp chúng quen thuộc hơn với các thuật ngữ và ý nghĩa ngay cả khi chúng chưa hiểu rõ ở độ tuổi này.

Bộ đóng kịch theo chủ đề là đồ chơi giáo dục tuyệt vời để giới thiệu trong độ tuổi từ 12-18 tháng vì chúng sẽ giúp phát triển kỹ năng nhận biết của con bạn. Ví dụ: nếu bạn có một bộ kịch chủ đề liên quan đến động vật, hãy luyện tập âm thanh của mỗi con vật. Điều này cũng sẽ giúp phát triển ngôn ngữ bằng cách củng cố tên của màu sắc và hình dạng.

Ví dụ về đồ chơi sẽ giúp con bạn đạt được những cột mốc mới trong khoảng từ 1 đến 2 tuổi bao gồm:

 • Đẩy xe
 • Đồ chơi đạp xe
 • Đồ chơi theo chủ đề
 • Sách theo chủ đề

Trẻ Từ 2 tuổi trở lên:

Khi con bạn lớn hơn một chút và năng động hơn, bạn cũng có thể giới thiệu những đồ chơi thúc đẩy hoạt động chơi thể chất hơn . Khi chỉ cho trẻ cách sử dụng một số đồ chơi, chẳng hạn như xe ba bánh, hãy luôn đảm bảo trẻ nhận thức được các vấn đề an toàn như đội mũ bảo hiểm và kết hợp chặt chẽ trong quá trình sử dụng đồ chơi, để trẻ biết rằng nếu đi xe ba bánh thì phải đội mũ bảo hiểm của họ là tốt.

Đây cũng là độ tuổi tuyệt vời để giới thiệu đồ chơi kết hợp xây dựng kỹ năng nhận thức. Có rất nhiều đồ chơi khác nhau có thể giúp trẻ tập viết – dù là vẽ hay viết tên – và các kỹ năng vận động nhỏ của chúng. Trò chơi và sách cũng có thể giúp con bạn phát triển kỹ năng nhận biết tên và đọc viết nổi. Những loại đồ chơi này sẽ cho trẻ thấy phiên bản trực quan của những gì trẻ đang nghe và ngược lại.

Ví dụ, việc lặp đi lặp lại việc đọc một cuốn sách về con chó và nhìn thấy hình ảnh con chó sẽ cho phép con bạn bắt đầu liên tưởng hình ảnh con chó với âm thanh mà con chó tạo ra. Cùng con bạn đọc những cuốn sách có hình ảnh màu và một vài từ trên mỗi trang sẽ giúp trẻ bắt đầu làm quen với cách chúng nghe thấy những từ ngữ trên trang.

Ví dụ về đồ chơi sẽ giúp thúc đẩy chơi thể chất và xây dựng kỹ năng nhận thức bao gồm:

 • Xe ba bánh
 • Vòng bóng rổ
 • Bộ bowling
 • Cát động học
 • Vẽ
 • Trò chơi hoặc sách “Xem và Nói”
 • Khối xây dựng từ tính
 • Đếm đồ chơi

Kết hợp vui chơi trong ngày của trẻ có thể vừa thú vị vừa có lợi cho sự phát triển của trẻ. Những đồ chơi nào mà con bạn yêu thích giúp thúc đẩy học tập và tăng trưởng?

Khám phá thế giới đồ chơi đồ sộ cho bé tại Lazada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *