5 đồ chơi phát triển ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ

Ngày nay các bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến đồ chơi phát triển trí tuệ, đồ chơi phát triển ngôn ngữ, đồ chơi giáo dục. Đồ chơi có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển tự nhiên của những đứa trẻ.

Con bạn đã học ngôn ngữ kể từ ngày được sinh ra – chủ yếu bằng cách quan sát bạn. Theo một cách nào đó, tiếng vỗ về yêu thương, ánh mắt âu yếm và nét mặt biểu cảm là những món đồ chơi (hoặc công cụ) đầu tiên mà bé dùng để học âm thanh và cuối cùng là từ ngữ.

Khi con bạn lớn hơn và tò mò hơn về thế giới xung quanh con bạn cũng sẽ bị thu hút bởi nhiều đồ chơi truyền thống hơn, chẳng hạn như sách, ly cốc và khối xếp chồng. Những đồ chơi đơn giản, cơ bản này thậm chí còn có xu hướng khuyến khích kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn những đồ chơi có chuông và còi nhấp nháy.

Chúng tôi hỗ trợ người đọc. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ.

Cần lưu ý gì khi chọn đồ chơi phát triển ngôn ngữ

Ở độ tuổi trẻ “trẻ em thực sự phải nhúng tay vào”, ví dụ trước khi một đứa trẻ nói từ, “quả bóng”, chúng cần phải nhìn, chạm và chơi với một quả bóng. Chúng cũng sẽ cần nghe từ “bóng” lặp đi lặp lại nhiều lần. Trẻ em phải nghe một từ hàng trăm lần trước khi sử dụng nó.

Trẻ nhỏ đầu tiên học các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách chơi với những người khác, chủ yếu là người chăm sóc của chúng. Nếu chúng ta muốn trẻ học những thứ như màu sắc, hình dạng và kích thước – từ và ý nghĩa của chúng – thì chúng phải tương tác với ai đó.

Những từ đầu tiên con bạn nói sẽ rất đơn giản: những từ như Mama, bà bà, cha cha hoặc bóng…. Và trẻ cũng sẽ học những từ phức tạp, trừu tượng hơn khi chúng lớn lên.

Dưới đây là một số đồ chơi phát triển ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

1. Tấm gương tốt nhất cho bé phát triển ngôn ngữ

Trẻ sơ sinh rất thích gương – và điều tốt hơn là chúng cũng có thể giúp trẻ xây dựng kỹ năng ngôn ngữ. Khi bé nhìn bạn trong gương, bé có thể thấy miệng và cơ thể bạn cử động khi bạn nói, điều này sau đó giúp bé học cách nói chuyện. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn chiếc Gương có thể để được dưới sàn để phù hợp với thời gian nằm sấp của bé hoặc được kê lên khi bé bắt đầu biết ngồi.

guong-soi-la-do-choi-phat-trien-ngon-ngu-tot-nhat-cho-tre
Gương soi là một trong những món đồ chơi phát triển ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

2. Sách tương tác tốt nhất để phát triển ngôn ngữ

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc cho con bạn nghe, đặc biệt là vì việc đọc sách giúp xây dựng vốn từ vựng của trẻ từ khi còn nhỏ.

Con mèo kêu “meo meo”, con chó kêu “go go” Và thật trùng hợp, con bạn khi mới bắt đầu tập nói cũng vậy, hãy tương tác với con bạn thông qua những cuốn sách hay cho bé.

sach-cho-be
Những cuốn sách hay cho bé

3. Những quả bóng tốt nhất để phát triển ngôn ngữ

Chắc chắn, con bạn có thể tự mình chơi với một quả bóng, nhưng bé cũng sẽ muốn bạn tham gia vào trò vui. Với sự trợ giúp của của bạn bé có thể học nghĩa của các từ như “lăn”, “tung lên”, “ném” và hơn thế nữa. Mỗi quả bóng có một kết cấu khác nhau trên bề mặt, có thể giúp khuyến khích xúc giác của bé.

bong-do-choi
Những quả bóng tròn đầy màu sắc sẽ mê hoặc bé

4. Những đồ chơi xếp chồng tốt nhất để phát triển ngôn ngữ

Hầu hết trẻ em thích xây các ngăn xếp cao chót vót – bằng các khối, cốc. Đồ chơi này cũng cho bạn cơ hội lặp đi lặp lại những từ giống nhau, đây là một phần quan trọng của việc học. Đối với những chiếc vòng xếp chồng lên nhau, chúng ta sẽ nói, ‘Con đang đeo chiếc vòng màu đỏ vào’, ‘Con đang xếp chiếc vòng màu cam vào’, v.v., vì vậy bé nghe đi nghe lại rất nhiều từ giống nhau. Đó là cách những đứa trẻ bắt đầu gắn ý nghĩa vào các từ.

do-choi-giao-duc
Đồ chơi xếp chồng giúp phát triển ngôn ngữ với sự hỗ trợ của bạn

5. Phân loại hình dạng là món đồ chơi phát triển ngôn ngữ tốt nhất

Nhà toán học mới chớm nở của bạn sẽ thích học các hình khối của chúng. Đồ chơi này không chỉ có thể giúp bé học sự khác biệt giữa hình tròn và hình tam giác mà còn giúp con bạn xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề khi lắp các hình dạng vào các lỗ tương ứng của chúng.

Một đứa trẻ sẽ không nhặt hình tròn và ngay lập tức tìm ra cách đặt nó vào (lỗ tròn). Và khi con bạn bực bội? Đó cũng là một cơ hội học tập quý giá. Trẻ em học được cảm xúc từ bạn khi bạn nói, “Ồ, có vẻ như con thất vọng vì không bỏ được hình tròn vào”. Tại một số điểm, chúng sẽ tạo ra mối liên hệ giữa cảm giác thực sự của chúng với từ ‘thất vọng’. Và đó là lúc chúng học được thất vọng là gì.

do-choi-phan-loai-hinh
Đồ chơi phân loại hình dạng

Bạn có thể đặt mua bộ đồ chơi này ngay trên Lazada đồ chơi phát triển ngôn ngữ

Các mẹ hãy coi bộ não của bé như một cái tủ đựng hồ sơ đồ sộ. Bộ não bắt đầu lưu trữ thông tin và lưu trữ, phân loại và nhóm nó với những thứ liên quan khác… Trẻ em bắt đầu lưu trữ thông tin đó từ rất sớm, và sau đó khi chúng hình thành đầy đủ sự hiểu biết khi chúng lớn hơn, nó bắt đầu xuất hiện trong tiếng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *